เจาะลึก สารสำคัญในถั่งเช่าออร์แกนิค EP.1 Adenosine

เจาะลึก สารสำคัญในถั่งเช่าออร์แกนิค EP1 Adenosine


Q• เหตุใด.. เราจึง ควรทาน ถั่งเช่า..
A• คำตอบ.. คือ เพราะ ถั่งเช่า มี Adenosine

Q• ทำไมร่างกาย ต้องการ Adenosine.. ทั้งๆ ที่ ทุกเซล ในร่างกาย ก็สร้าง Adenosine ได้เอง อยู่แล้ว
A• คำตอบ.. ก็บางครั้ง ก็สร้างไม่ทัน หรือ มีไม่เพียงพอ.. เช่น ในยามที่ร่างกาย อ่อนล้า หรือ ป่วยไข้ ไม่สบาย

Q• แล้วร่างกาย จะเอา Adenosine ไปทำอะไร..
A• ร่างกายของเรา ต้องการ Adenosine เพื่อ..

[ ข้อความ แปล ]

1. กระบวนการ ย่อยอาหาร
Adenosine มีส่วนช่วย ในการสนับสนุนการทำงานของ ลำไส้ ทั้งการบีบรัดตัว การยืดหยุ่น การดูดซึม สารอาหาร และแก้ไข การหยุดชะงักของเมือก mucosal barrier ในลำไส้เล็ก ที่ช่วยป้องกัน ผนังลำไส้จาก กรดเกลือ HCl ขณะ ย่อยอาหาร และช่วยป้องกัน อาการกรดไหลย้อน

2. การทำงานของ ข้อต่อกระดูก
เพื่อช่วยรักษา หน้าที่การทำงานของข้อต่อ ตามปกติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน หัวเข่า ประโยชน์เหล่านี้รวมถึงการรักษาความแข็งแรงของจุดเชื่อมทั่วไป และการลดการอักเสบ ลดความรู้สึกไม่สบาย หลังผ่าตัดหัวเข่า

3. ฟังก์ชั่นหัวใจ
เพื่อช่วยรักษาจังหวะการเต้นของหัวใจ การสูบฉีด

4. การสนับสนุนด้านพลังงาน
เหมาะแก่ บุคคลทั่วไป และ นักกีฬา ที่มีการแข่งขัน ในระยะสั้น หรือแม้ ในเกมหนัก เช่น มาราธอน

5. เมื่อร่างกายมีความต้องการ Adenosine
หนึ่งในกลุ่ม ที่ได้รับประโยชน์ จากการได้รับ Adenosine ได้แก่ ผู้ที่เล่นกีฬาที่เกี่ยวกับการเคลื่อนไหว ที่ต้องการ พลังงานสูงสุด และต้องการความรวดเร็ว เช่น การวิ่งแข่ง ยกน้ำหนัก ฟุตบอลฮอกกี้ วอลเลย์บอล และ เทนนิส
นอกจากนี้ Adenosine ยังสามารถ ลดความบกพร่องในการทำงานของ ลำไส้เล็ก ในขณะที่ร่างกาย ต้องรับ ยาต้านการอักเสบ nonsteroidal (NSAIDs) ในช่วงพักฟื้น หลังจากการผ่าตัดต่างๆ และการผ่าตัดหัวเข่า ดังที่ได้กล่าวแล้ว

[ ข้อความ ต้นฉบับ ]

One of the uses of ATP in health supplements is its effect in increasing physical energy. Additional uses of ATP include the support of the digestive system, joint health and heart function.

1. Digestive support
ATP may help to support the function of intestinal barriers. This benefit appears to be most helpful against disruption of the mucosal barrier in the small intestines.

2. Joint health
ATP use in supplements may help maintain normal joint function, especially in the knees. These benefits include maintaining quadriceps strength and managing discomfort after knee surgery.

3. Heart function
ATP may help to maintain normal heart rhythm.

4. Energy support
Oral ATP may help both the general public and athletes. This use is most beneficial for activities requiring short, intense effort.

5. Signs You May Need ATP
Athletes are one of the groups likely to benefit from ATP supplements, especially those who play sports involving short, quick movements. These sports include sprinting, weightlifting, football, hockey, volleyball and tennis.
You may also need ATP if you have damage to the small intestines, especially when it is caused by nonsteroidal anti-inflammatory drugs (NSAIDs). Additional conditions that may benefit from ATP include the discomfort that’s common while recovering from knee surgery.

http://www.m.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-1067/adenosine
÷÷÷÷÷÷÷÷÷÷÷÷÷÷÷÷÷÷÷÷÷÷÷÷÷÷÷÷

 ประโยชน์ของ adenosine


Adenosine ATP :
What Is It & Why Is It Important?

ใน ปฏิกิริยา ระดับเซล การเปลี่ยน Adenosine ATP ให้เป็นพลังงาน ถือเป็นกระบวนการ ที่ซับซ้อน แต่ก็พอสรุป ได้ว่า :

1. ทางเคมี ATP เป็น อะดีนีน ที่ประกอบด้วยฟอสเฟต 3 ชนิด
2. มีพลังงาน จำนวนมาก ถูกเก็บไว้ที่ bond (พันธะ)ระหว่าง กลุ่มฟอสเฟตที่ 2 และ 3 ซึ่งสามารถใช้เป็น แหล่งพลังงาน ในปฏิกิริยาเคมี
3. เมื่อเซลล์ต้องการพลังงาน มันจะทำลายพันธะนี้ เพื่อสร้าง adenosine diphosphate (ADP) และโมเลกุลฟอสเฟตอิสระ
4. ในบางกรณี กลุ่มฟอสเฟตที่สอง สามารถแตกตัวเป็น อะดีโนซีนโมโนฟอสเฟต (AMP)
5. เมื่อเซลล์มีพลังงานมากเกินไปจะจัดเก็บพลังงานนี้โดยสร้าง ATP จาก ADP และฟอสเฟต
6. ATP จำเป็นสำหรับปฏิกิริยาทางชีวเคมีที่เกี่ยวข้องกับการหดตัวของกล้ามเนื้อ เนื่องจากการทำงานของกล้ามเนื้อเพิ่มมากขึ้น ATP จะถูกเผาผลาญและต้องถูกแทนที่เพื่อให้กล้ามเนื้อเคลื่อนที่ได้
7. เนื่องจาก ATP มีความสำคัญ ดังนั้นร่างกายจึงมีระบบต่างๆ ในการสร้าง ATP ระบบเหล่านี้ ทำงานร่วมกัน ซึ่งสิ่งที่น่าสนใจก็คือรูปแบบที่แตกต่างกัน ของการออกกำลังกาย จะใช้ระบบที่แตกต่างกัน ดังนั้นนักวิ่งเร็ว ควรจะได้รับ ATP ในปริมาณที่ต่างไปจาก นักวิ่งมาราธอน ! (คือ ควรรับ น้อยกว่า)
Ref.. :
https://www.bodybuilding.com/fun/galanis9.htm

http://www.xtend-life.com/information/ingredients/atp

? จากบทความที่ผ่านมา ทำให้เราได้ทราบว่า แหล่งกำเนิด Adenosine คือ Mitochondria

กระบวนการสร้าง adenosine ของ mitochondria คือ การย่อยสลาย สารอาหารในระดับเซลล์ (cellular respiration)

เพื่อให้ได้พลังงาน ในการทำกิจกรรมต่างๆ

และ ปฏิกิริยา ออกซิเดทีฟฟอสฟอริเลชัน (oxidative phosphorylation) เป็นการสร้าง ATP จากสารนำอิเล็กตรอน NADH (Nicotinamide Adenine Dinucleotide +H) และ FADH2 (Flavin Adenine Dinucleotide +H2) โดย NADH และ FADH2 สามารถถ่าย หรือ นำ อิเล็กตรอนให้แก่ ออกซิเจน โดยผ่าน ลูกโซ่ขนส่งอิเล็กตรอน (electron transport chain) ในไมโทคอนเดรีย (mitochondria) ทำให้เกิดพลังงาน ที่จะทำให้เกิดปฏิกิริยาระหว่าง ADP กับฟอสเฟตเป็น ATP ได้สาร Adenosine

พลังงานที่ได้จากอิเล็กตรอนคายออกมา ในขณะที่มีการเคลื่อนย้ายจากโมเลกุลของกลูโคสเพียงโมเลกุลเดียว สามารถนำไปสังเคราะห์ ATP
ได้ถึง 36 หรือ 38 โมเลกุล แล้วแต่ชนิดของเนื้อเยื่อ

วัฏจักรเครบส์ หรือ วัฏจักรกรดซิตริก หรืออาจเรียกว่า.. วัฏจักรกรดไตรคาร์บอกซิลิก 3 ชื่อนี้ คืออันเดียวกัน เป็นวัฏจักรกลางในการผลิต ATP กระบวนการนี้ เกิดขึ้นบริเวณ เมทริกซ์ ซึ่งเป็นของเหลวใน ไมโทคอนเดรีย โดยมีการสลายสาร แอซิทิลโคเอนไซม์ A ได้ก๊าซ คาร์บอนไดออกไซด์ และเก็บพลังงานที่ได้ไว้ในรูปของ NADH FADH2 และ ATP เริ่มด้วย แอซิทิลโคเอนไซม์ A ซึ่งมีคาร์บอน 2 อะตอม รวมกับสารประกอบ ออกซาโลแอซิติก ซึ่งมีคาร์บอน 4 อะตอม กลายเป็นสารที่มีคาร์บอน 6 อะตอม คือ กรดซิตริก และปล่อย โคเอนไซม์ A เป็นอิสระ กรดซิตริก จะถูกเปลี่ยนแปลงต่อไปอีกหลายขั้นตอน โดยใช้เอนไซม์หลายชนิดจนได้สารที่มีคาร์บอน 4 อะตอม ตามเดิม คือ กรด ออกซาโลแอซิติก ซึ่งจะรวมกับแอซิทิลโคเอนไซม์ A ได้อีก ในขณะที่มีการเปลี่ยนแปลงจะมีการปลดปล่อยคาร์บอน ออกมาในรูปของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และนำพลังงาน ในโมเลกุลของสารมาเก็บไว้ในรูปของ ATP

ATP 1 โมเลกุล ประกอบด้วยสารอินทรีย์ 2 ชนิด คือ เบสอะดีนีน ( adenine ) กับน้ำตาลไรโบส (ribose ) ซึ่งรวมเป็น Adenosine แล้ว เชื่อมต่อกับ ฟอสเฟตอีก 3 หมู่ สำหรับสัญลักษณ์ ~ ( Pi ) ที่ต่อกันระหว่างหมู่ ฟอสเฟต หมายถึง เป็นพันธะที่มีพลังงานสูง เนื่องจาก เมื่อหมู่ฟอสเฟตนี้ ถูกแยกด้วยน้ำในกระบวนการ ไฮโดรลิซิส ( hydrlysis ) แล้ว จะปลดปล่อยพลังงานออกมา เป็นจำนวนมาก ดังสมการ
ATP + H2O → ADP + Pi + พลังงาน 7.3 กิโลแคลอรี่/โมล

http://www.il.mahidol.ac.th/e-media/electrochemistry/web/oxidative_phosphorylation.htm

 

นอกจากนี้ Adenosine ยังสามารถ ทำได้

อีกหลายเรื่อง ได้แก่..

1. Adenosine เป็นสารเคมีที่สามารถสร้างขึ้นได้ ในเซลล์มนุษย์ สามารถ รวมตัวกับ ฟอสเฟตได้ เพื่อสร้าง สารต่างๆ เช่น adenosine monophosphate (AMP) และ adenosine triphosphate (ATP) ให้ร่างกายสามารถ นำไปใช้ประโยชน์ได้

2. สามารถใช้ AMP ในการรักษาโรค เริมที่ปาก โรคงูสวัด( เริมติดเชื้องูสวัด) และโรคเลือดที่เรียกว่า porphyria cutanea tarda

3. ใช้ ATP โดยวางใต้ลิ้น เพื่อเพิ่มพลังงานทางกายภาพ นอกจากนี้ยังสามารถให้ ทางหลอดเลือดดำ (โดย IV) เพื่อการรักษา ภาวะไตวายเฉียบพลัน ความผิดปกติในการทำงานของอวัยวะ ต่างๆ ความดันโลหิตสูงในหลอดเลือดแดงปอด ( ความดันโลหิตสูงในปอด ) fibrosis cystic , มะเร็งปอด , การสูญเสียน้ำหนัก ที่เกี่ยวข้องกับโรคมะเร็ง และการควบคุมความดันโลหิต ในระหว่างการใช้ยาสลบ ในการผ่าตัด นอกจากนี้ยังใช้ควบคุม การเต้นของหัวใจ การลดความเครียด แพทย์ สามารถให้ adenosine ในทางหลอดเลือดดำเพื่อ รักษาอาการปวด ในการผ่าตัด หลังผ่าตัด และ อาการปวดประสาท จากภาวะ ความดันโลหิตสูงในปอด และ ควบคุม การเต้นของหัวใจที่ผิดปกติ ควบคุมความดันโลหิต ในช่วงรับยาสลบ ในการผ่าตัด และควบคุมการเต้นของหัวใจ ที่เรียกว่าการทดสอบภาวะหัวใจหยุดเต้น Adenosine สามารถใช้ฉีดในพื้นที่ รอบ ๆ ไขสันหลัง เพื่อรักษาอาการปวดเส้นประสาท ได้ด้วย

4. ช่วยควบคุมการหลั่ง อะดรีนาลีน เมื่อเกิดการผิดพลาด ในจังหวะ หรือระบบการเต้นของหัวใจที่ไม่สม่ำเสมอ adenosine triphosphate (ATP) ช่วยป้องกันการเปลี่ยนแปลง การเผาผลาญพลังงาน ที่ทำให้น้ำหนักตัวลดลง ในคนที่เป็นมะเร็ง ขั้นรุนแรง

5. ใช้รักษาอาการหัวใจเต้นผิดปกติบางประเภท (แต่เป็นชนิด ยาฉีด เท่านั้น)

6. ใช้รักษา น้ำหนักตัวลด ในคนที่เป็นโรค มะเร็งขั้นสูง ATP โดยฉีดเข้า หลอดเลือดดำ เพื่อช่วยเพิ่ม ความอยากอาหาร เป็นการเพิ่มคุณภาพชีวิต ของผู้ที่มีมะเร็งปอดขั้นสูง และ อาการ เนื้องอกอื่น ๆ

7. ลดปัญหาการไหลเวียน โลหิตไปยังส่วนขา ของเส้นเลือดดำ (ที่ทำให้เกิด แผลพุพอง) AMP สามารถ ลดอาการคันบวม และแดง เนื่องจากแผลพุพอง ของหลอดเลือดดำ

8. งูสวัด (โรคเริมงูสวัด) การวิจัยก่อนหน้านี้แสดงให้เห็นว่า AMP ที่ได้รับจากการฉีดเข้าไปในกล้ามเนื้ออาจมีประสิทธิภาพในการรักษาโรคเริมงูสวัด (งูสวัด) และเพื่อป้องกันอาการปวดเส้นประสาทที่เกิดขึ้นตามการติดเชื้อเหล่านี้ จากการวิจัยที่ จำกัด พบว่า AMP อาจจะมีประสิทธิภาพในการรักษาโรคเริมชนิดอื่น ๆ

9. โรคมะเร็งปอด การศึกษาที่กำลังพัฒนา ชี้ให้เห็นว่า ATP ไม่มีประสิทธิภาพในการลดอาการปวด จากมะเร็งปอดชนิด non-small cell

Adenosine

ดูเหมือนจะปลอดภัยสำหรับคนส่วนใหญ่ เมื่อใช้ โดยวิธีการ ฉีดจากแพทย์ ที่มีความชำนาญ ในการรักษา แต่ก็อาจมีผลข้างเคียง คือ อาจทำให้เกิดปัญหา ในระบบหายใจ เกิดอาการเจ็บหน้าอก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อได้รับในปริมาณมาก ปวดหัว, หัวใจเต้น, ความดันโลหิตต่ำ , คลื่นไส้, เหงื่อออก, ฟลัชชิง, lightheadedness, ปัญหาการนอนหลับ, ไอและ ความวิตกกังวล ยังอาจ สามารถเกิดขึ้นได้ด้วย
÷÷÷÷÷÷÷÷÷÷÷÷÷÷÷÷÷÷÷÷÷÷÷÷÷÷÷÷

ข้อควรระวัง และ ข้อควรระวังพิเศษ:

การตั้งครรภ์ และ ให้นมบุตร : ATP ถือว่า ยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจน เพียงพอ เกี่ยวกับการใช้อะดีโนซีน ในระหว่าง ตั้งครรภ์และให้นมบุตรมากนัก เพื่อความปลอดภัย จึงควรหลีกเลี่ยงการใช้ ก่อน

 

สรุป

สรุปแล้ว Adenosine ก็หมายถึง แหล่งศูนย์รวม พลังงาน ของร่างกาย กลไกต่างๆ ในการดำเนินกิจกรรม ในการดำเนินชีวิต ล้วนต้องการ พลังงาน ในการ เคลื่อนไหว เคลื่อนที่ เติบโต ซ่อมแซม ส่วนชำรุด ต่างๆ ที่เกิดจาก กิจกรรมของ อวัยวะ ทั้งปวง ที่ร่างกายของเรา ต้องมี ต้องใช้

และบางสถานะ ที่ร่างกายของเรา อ่อนแอ เหนื่อยล้า เจ็บป่วย ด้วยเหตุใดๆ ก็ตาม เราจำเป็นต้องการ พลังเสริม หรือ พลังงานทดแทน ขึ้นมา ในทันที

ดังนั้น การเติม Adenosine ATP หรือ เสริมให้แก่ร่างกาย จะเป็นเสมือน การช่วยเพิ่มพลังงาน ช่วยการซ่อมแซม และ เสริมสร้าง ภูมิต้านทาน ให้เรามีสุขภาพที่ดี มีร่างกายที่แข็งแรง สามารถ ปฏิบัติ ภาระกิจ หรือ ทำกิจกรรมต่างๆ ให้เป็นไปอย่าง ราบรื่น สดชื่น สดใส สว่างไสว ปราดเปรื่อง ในการใช้ ความคิด ใช้สมอง และ ทุกกลไก เป็นไปอย่าง สมดุล

และสุดท้ายคือ.. [ถั่งเช่า]… มี adenosine นะครับ  นึกถึง ถั่งเช่า ทุกครั้งที่ อ่อนล้า อ่อนเพลีย เจ็บป่วย ฟื้นไข้ สร้างภูมิต้านทาน หรือ ช่วงเวลาที่ต้องการใช้ พลังงานสูง
มาเติม adenosine. ให้แก่ร่างกาย ด้วย ถั่งเช่าออร์แกนิคกันค่ะ

 

เลือกทาน ถั่งเช่ายังไง??
ให้มีคุณภาพสูง คุ้มกับเงินที่เสียไป

1.ผลิตภัณฑ์ถั่งเช่า ควรได้รับการรับรองจาก อย. ถูกต้อง และโรงงานที่ผลิตควรได้มาตรฐาน GMP
2. ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีสารสำคัญในปริมาณที่สูง
(โดยเฉพาะสารสำคัญอย่าง cordycepin และ adenocine)
3. มีฟาร์มเพาะเลี้ยงที่มีประสบการณ์ และควบคุมการปลอดเชื้อ ถ้ามีการตรวจมาตรฐานออแกนิค ยิ่งดี ยิ่งมั่นใจขึ้นไปอีก
4. ถั่งเช่าธรรมชาติ หรือ ถั่งเช่าเพาะเลี้ยงดี? -ถั่งเช่าที่เก็บจากธรรมชาติ: มักมีสารพิษหรือโลหะหนักเจือปน และยังไม่สามารถควบคุมปริมาณสารสำคัญที่เป็นประโยชน์ได้
-ถั่งเช่าเพาะเลี้ยง: มักเพาะในห้องควบคุมอุณหภูมิ แสง และความชื้น ทำให้สามารถควบคุมปริมาณสารสำคัญได้ดีกว่าแบบที่เก็บจากธรรมชาติ (มักมีมากกว่าแบบธรรมชาติ 5 เท่า) และไม่พบโลหะหนักหรือสารพิษเจือปน

ถั่งเช่าสีทอง cordyland จากฟาร์มถั่งเช่าลานนา เชียงราย ประสบการณ์กว่า 5 ปี
เพาะเลี้ยงในห้องควบคุมอุณหภูมิ ความชื้น และแสงในระดับที่เป็นความลับ เพื่อควบคุมสารออกฤทธิ์ให้สูงพอที่จะทำให้ทานแล้วเห็นผลดี++ (cordycepin =1000 ขึ้นไป)

ได้รับมาตรฐาน #ออแกนิค GMP GAP
มีอย. ถูกต้อง บรรจุอยู่ในแคปซูลมาตรฐานระดับโลก บรรจุจากโรงงานมาตรฐาน GMP HACCP สามารถตรวจสอบได้ จริง

#cordyland
#ถั่งเช่าสีทองเกรดพรีเมี่ยม
#ถั่งเช่า
#ถั่งเช่าสีทอง
#ถั่งเช่าลานนา
#ถั่งเช่าออแกนิค
#ถั่งเช่าแคปซูลล้วนไม่ผสม
#ถั่งเช่าสารสูง
#เพื่อลูกค้าน้อยกว่านี้เราไม่ยอม