ถั่งเช่าทิเบต กับ ถั่งเช่าสีทอง ต่างกันอย่างไร?

ความแตกต่าง ระหว่าง ถั่งเช่าทิเบต และ ถั่งเช่าสีทอง

ความแตกต่างของถั่งเช่าทิเบตกับถั่งเช่าสีทอง

 มีหลายๆคนสับสน ยังไม่มีความเข้าใจเกี่ยวกับ ถั่งเช่า ว่าเป็นอย่างไร วันนี้เรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับถั่งเช่า ว่าถั่งเช่าทิเบตหรือตังถั่งเช่า และ ถั่งเช่าสีทอง นั้นเป็นอย่างไร และแตกต่างกันอย่างไร สิ่งที่แตกต่างกันระหว่างถั่งเช่าทั้งสองชนิดมีดังนี้ 

1.สถานที่เกิด

สถานที่เกิดของถั่งเช่าทิเบตคือ เกิดในธรรมชาติเขตประเทศทิเบตและจีนตอนเหนือ ที่มีอากาศหนาวเย็น เห็ดถั่งเช่าทิเบตเป็นเห็ดที่พบในธรรมชาติ ในปัจจุบันมีหลายประเทศเช่น จีน สหรัฐพยายามทำการเพาะเห็ดถั่งเช่าทิเบต แต่ก็มีทั้งที่สำเร็จและไม่สำเร็จ ส่วนเห็ดถั่งเช่าสีทองเกิดในแลป หรือฟาร์มที่เพาะ สามารถทำการเพาะเลี้ยงและเจริญเติบโตจนถึงขั้นตอนการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารได้

 

ถั่งเช่าธิเบต

(ขออนุญาติเจ้าของภาพด้วยค่ะ เครดิตตามรูป)

2. ลักษณะความแตกต่างทางกายภาพ

เห็ดถั่งเช่าทิเบตหรือตังถั่งเช่า จะมีลักษณะคล้ายหนอนที่มีหญ้างอกอยู่บนหัว จะแห้งและแข็ง ส่วนเห็ดถั่งเช่าสีทอง จะมีลักษณะคล้ายเห็ดมากกว่า มีสีทอง เวลาแห้งจะคล้ายกับเห็ดแห้ง

ถั่งเช่าสีทอง ออร์แกนิค

3. สารที่ตรวจพบในถั่งเช่าทั้งสองชนิด

สารที่พบในถั่งเช่าทิเบตและถั่งเช่าสีทอง พบว่า ถั่งเช่าสีทอง มีสารคอร์ไดซิปิน ประมาณมากกว่าถั่งเช่าทิเบตอีกด้วย แต่คนก็ยังมีความเชื่อว่าถั่งเช่าทิเบตนั้นมีสารเยอะกว่า แต่อย่างไรก็ตามถั่งเช่าทิเบตนั้นมีความเป็นธรรมชาติ 100% กว่า ถั่งเช่าสีทอง ซึ่งอาจมีการปนเปื้อน มลพิษ หรือสารตกค้างจากธรรมชาติได้ ต่างจาก ถั่งเช่าสีทองที่เพาะเลี้ยงด้วยระบบปิดควบคุมการเลี้ยงได้ดีกว่ามาก

 

4. ราคาของเห็ดถั่งเช่าทั้งสองชนิดนี้

พบว่าถั่งเช่าทิเบตนั้นมีราคาแพงมากจนมีคนพยายามทำถั่งเช่าทิเบตปลอมมาจำหน่าย แต่ถั่งเช่าสีทองนั้นสามารถเพาะได้ในแลปและเพาะได้ในประเทศไทยของเราเอง ดังนั้นเห็ดถั่งเช่าสีทองจึงมีราคาที่ถูกกว่า และสามารถซื้อมาทานได้ในราคาที่ไม่แพงมากนัก

 

5. สรรพคุณของถั่งเช่าทั้งสองชนิด

พบว่าสรรพคุณของถั่งเช่าทิเบตและถั่งเช่าสีทอง เพราะมีสายพันธุ์ที่ใกล้เคียงกัน ถั่งเช่าทิเบตนั้นนิยมนำมาทำเป็นยา และถั่งเช่าสีทองก็มีทั้งสายพันธุ์ที่ทำยา กินสด หรือแม้แต่ทำเครื่องสำอางค์

      ตอนนี้เราก็ทราบแล้วว่าถั่งเช่าทั้งสองต่างกันอย่างไร ? แล้วคุณล่ะจะเลือทานถั่งเช่าแบบไหน

หากสนใจถั่งเช่าสืทอง เราพร้อมเสนอตัวเป็นผู้ช่วยให้แก่ท่าน คลิกที่รูปเพื่อติดต่อเราค่ะ มีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำอยู่

ถั่งเช่า 100%